Giám sát thực hiện chính sách pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn TP. Phổ Yên

2024-04-04 15:43:00.0

Tham gia Đoàn có các ĐBQH: Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Đoàn Thị Hảo, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên; Lý Văn Huấn, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Nguyễn Công Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương.

Quang cảnh Hội nghị

Trong những năm qua, công tác bảo đảm TTATGT được TP. Phổ Yên đặc biệt quan tâm. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT được đẩy mạnh, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân; công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm được các lực lượng chức năng thường xuyên đổi mới về hình thức, phương pháp thực hiện, chú trọng sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật hiện đại.

Đồng chí Nguyễn Công Thịnh, Chủ tịch UBND TP. Phổ Yên báo cáo tại Hội nghị

Theo số liệu thống kê, từ năm 2009 đến hết năm 2023, trên địa bàn TP. Phổ Yên xảy ra 510 vụ tai nạn giao thông, làm chết 325 người, 367 người bị thương. Qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng Cảnh sát Giao thông thành phố đã phát hiện và lập biên bản xử phạt vi phạm 38.542 trường hợp, số tiền nộp ngân sách Nhà nước là trên 41 tỷ đồng; tước 6.724 giấp phép lái xe, tạm giữ 1.186 ô tô và 9.189 xe mô tô.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số nội dung về công tác chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm TTATGT, cụ thể: Việc tổ chức thực hiện chủ trương của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước về bảo đảm TTATGT và các hoạt động khác có liên quan đến bảo đảm TTATGT; việc ban hành và triển khai thực hiện văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm TTATGT; những kết quả đạt được, những hạn chế, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật về bảo đảm TTATGT; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về bảo đảm TTATGT; tình hình vi phạm, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về bảo đảm TTATGT. Bên cạnh đó, đánh giá kết quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; làm rõ những hạn chế, bất cập, khó khăn, vướng mắc; xác định nguyên nhân của hạn chế, bất cập, khó khăn, vướng mắc; làm rõ trách nhiệm của các tập thể và cá nhân có liên quan.

Trên cơ sở đó, rút ra bài học kinh nghiệm và đề xuất những giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT trong thời gian tới; kiến nghị những giải pháp nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế và đề xuất những nội dung cụ thể nhằm xây dựng, hoàn thiện dự thảo Luật Trật tự, ATGT đường bộ và Luật Đường bộ.

Đồng chí Đoàn Thị Hảo, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Đoàn Thị Hảo, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao công tác bảo đảm TTATGT của TP. Phổ Yên. Đồng chí đề nghị địa phương cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về TTATGT; tăng cường rà soát, bổ sung các biển báo, cải tạo các tuyến đường để đảm bảo TTATGT; tăng cường xử lý tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT; tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm nồng độ cồn. Đối với những kiến nghị, đề xuất của địa phương, Đoàn Giám sát tiếp thu, tổng hợp và chuyển cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Trần Huyền