Chuyên đề “Ngày hội An toàn giao thông” cho trẻ mẫu giáo trong cơ sở giáo dục mầm non, năm học 2023-2024

2024-04-17 11:30:00.0

Nhằm thực hiện tốt chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” và Chương trình “ Tôi yêu Việt Nam” góp phần đổi mới phương pháp chăm sóc giáo dục trẻ, nâng cao chất lượng giáo dục an toàn giao thông trong các trường Mầm non, Sáng ngày 17/4/2024, Phòng GD & ĐT Thành phố tổ chức chuyên đề “Ngày hội An toàn giao thông” cho trẻ mầm non tại trường Mầm non Trung Thành. Về dự ngày hội có lãnh đạo Phòng giáo dục và đào tạo cùng các đồng chí hiệu trưởng và gần 100 cán bộ giáo viên cốt cán của 25 trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố.

Tại ngày hội, các cháu học sinh được tham gia chuỗi các hoạt động bổ ích như: Thăm quan, giới thiệu mô hình cổng trường ATGT; đồng diễn thể dục buổi sáng tích hợp nội dung giáo dục ATGT cho trẻ; tham gia sáng tạo thực hành lắp ghép đồ chơi chủ đề giao thông ngoài trời từ các nguyên liệu tái chế. Các hoạt động trong lớp học tích hợp nội dung giáo dục ATGT cho trẻ mẫu giáo tại nhà trường và các nhóm lớp với nhiều hình thức được các giáo viên thể hiện truyền đạt phong phú sáng tạo dễ hiểu, tạo hứng thú cho trẻ.

Ngoài ra tại ngày hội, các cháu học sinh được tìm hiểu pháp luật về ATGT thông qua các tiết mục văn nghệ, các tiểu phẩm và tham gia cuộc thi rung chuông vàng với những kiến thức và nội dung gần gũi mang tính giáo dục cao. Bên cạnh đó, tại chương trình, cán bộ Đội CSGT-TT công an thành phố Phổ Yên đã trao đổi và chia sẻ với các đại biểu và các bạn nhỏ về các kỹ năng tham gia giao thông đường bộ. Các nguyên nhân gây tai nạn giao thông và cách xử lý trong mọi tình huống khi tham gia giao thông, giúp cán bộ quản lý và giáo viên nhà trường hiểu rõ hơn và vận dụng linh hoạt các hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục an toàn giao thông cho trẻ, giúp trẻ được “chơi mà học - học mà chơi”, tiếp thu thêm kiến thức mới một cách tự nhiên, nhẹ nhàng nhưng đầy bổ ích và lý thú. Tạo ra sân chơi bổ ích, phát triển sự mạnh dạn tự tin, hình thành những kỹ năng cơ bản về an toàn giao thông và phát huy tính tích cực chủ động trong tìm hiểu về ATGT cho trẻ. Góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phối hợp của gia đình và xã hội trong quá trình dạy học và giáo dục học sinh.

“Ngày hội An toàn Giao thông” đã kết thúc với các hoạt động bổ ích, giúp trẻ hiểu biết về Luật An toàn giao thông, hình thành thói quen, hành vi đúng bảo vệ chính mình và những người xung quanh khi tham gia giao thông hướng đến một xã hội giao thông văn minh và an toàn. Góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng mô hình điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong ngành giáo dục nói chung và công tác giáo dục ATGT trong cấp học giáo dục mầm non nói riêng, huy động sự tham gia của gia đình và xã hội tạo sự thống nhất trong giáo dục ATGT cho trẻ trong các cơ sở GD Mầm non.