Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Thảo luận 11 nội dung quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng

2021-06-15 07:10:00.0

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Dự Hội nghị có các đồng chí: Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đại diện Ban Xây dựng Đảng Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng; bí thư các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 7 tập trung thảo luận và cho ý kiến vào 11 nội dung (05 đề án, 04 chương trình, kế hoạch, 02 báo cáo về kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị). Trong đó có 7 nội dung được trình bày tại Hội nghị như: Dự kiến phương án phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; Chủ trương về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2021; Đề án tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2021 - 2025; dự thảo Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và 03 đề án của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp từ tỉnh đến cơ sở, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ chủ chốt các cấp đủ năng lực, uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên giai đoạn 2021 - 2025; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025.

Ngoài ra có 4 nội dung đại biểu tự nghiên cứu và thảo luận, gồm: Báo cáo tiến độ triển khai các dự án sử dụng vốn đầu tư trong và ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh; Chương trình phát triển y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025; Đề án phát triển công nghệ thông tin y tế thông minh giai đoạn 2021 - 2025; dự thảo Báo cáo sơ kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Đồng chí Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình thêm về Đề án tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2021 - 2025

Thảo luận tại Hội nghị, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến, cơ bản nhất trí với nội dung văn bản trình. Ngoài ra, các đại biểu đã tham gia ý kiến cho từng đề án, chương trình, kế hoạch, báo cáo, trong đó tập trung vào những nội dung cụ thể, nhất là về tính cấp thiết, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp được nêu trong các nội dung trình để cơ quan tham mưu tiếp thu, hoàn chỉnh theo quy định.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đồng ý về mặt chủ trương đối với 05 nội dung do Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trình tại Hội nghị; giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh tiếp thu ý kiến, bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện nội dung trình bảo đảm đầy đủ, chặt chẽ để trình HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 xem xét, quyết định theo thẩm quyền. Đối với 04 dự thảo đề án, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, giao các Ban Xây dựng Đảng của Tỉnh ủy (Tổ chức, Tuyên giáo, Nội chính) tiếp thu ý kiến, bổ sung, hoàn thiện các văn bản, đồng thời tiếp tục rà soát kỹ các nội dung trước khi trình ký ban hành để tổ chức thực hiện.

Về Báo cáo tiến độ triển khai các dự án sử dụng vốn đầu tư trong và ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh, giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp thu ý kiến tại Hội nghị, tiếp tục chỉ đạo UBND tỉnh, các ngành chức năng tổ chức triển khai thực hiện bảo đảm đúng các quy định của pháp luật. Trong quá trình triển khai thực hiện thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc,  đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án để sớm đưa vào hoạt động, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Về dự thảo Báo cáo sơ kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, giao Ban Tổ chức Tỉnh ủy tiếp thu ý kiến, rà soát, bổ sung, hoàn thiện báo cáo theo quy định.

Nhấn mạnh về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và tỉnh; chủ động các phương án, kịch bản để kịp thời ứng phó với mọi tình huống; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; tổ chức sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Trung ương bảo đảm tiến độ, chất lượng theo quy định như: Tổng kết công tác quy hoạch cán bộ từ đầu nhiệm kỳ BCH Trung ương khóa XI đến nay; việc thực hiện quy định về tổ chức Đảng trong các tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước, quy chế phối hợp công tác giữa các đảng ủy tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước với cấp ủy địa phương...

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh bỏ phiếu giới thiệu nhân sự bầu chức danh Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

Cũng trong sáng nay (ngày 15/6), Tỉnh ủy đã tổ chức các hội nghị để thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự bầu chức danh Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Kim Oanh - Thanh Hiếu